Tổ Chức Minh Bạch Và Phát Triển

“Trong vòng 3 năm 2014 – 2016, 54/78 tổ chức xã hội Việt Nam ở 23 tỉnh thành trên cả nước Việt Nam đã được chứng nhận là tổ chức có thực hành tốt Minh bạch và Trách nhiệm giải trình. Đây là các tổ chức tiên phong trong việc tự cải tổ tổ chức, đưa việc thực hành Minh bạch và Trách nhiệm giải trình thành thói quen, giá trị, thành văn hoá của tổ chức, biến tổ chức mình thành các hình mẫu để lan toả, truyền cảm hứng tới các đối tác phát triển, nhà nước, nhà tài trợ và các bên liên quan khác cùng thực hành tốt Minh bạch và Trách nhiệm giải trình”.
Hà Nội, ngày 18.10.2016, sự kiện “Lễ ghi nhận các tổ chức thực hành tốt Minh bạch và Trách nhiệm giải trình năm 2016 – Tổng kết hành trình truyền cảm hứng Minh bạch và trách nhiệm giải trình 2014 – 2016” đã được tổ chức với sự tham gia của hơn 120 đại biểu đến từ khối nhà nước, nhà tài trợ quốc tế, hơn 100 tổ chức xã hội (CSOs) đến từ 23 tỉnh thành của cả nước và khối truyền thông. Đây được coi là một trong các lễ hội lớn nhất trong năm của các tổ chức xã hội Việt Nam. Sự kiện thuộc chương trình “Truyền cảm hứng văn hoá thực hành Minh bạch và Trách nhiệm giải trình” (gọi tắt là Inspiring CSOs) do Trung tâm Nghiên cứu quản lý và phát triển bền vững (MSD) thực hiện thường niên với sự tài trợ từ Cơ quan viện trợ Ai-len (Irish Aid).
Mỗi năm, Inspiring CSOs lại có các điểm nhấn khác nhau.
Năm thứ 3 thực hiện, được khởi động từ tháng 3.2016, Inspiring CSOs 2016 tập trung vào chủ đề về “Sắc thái CSOs trong thực hành tốt Minh bạch và Trách nhiệm giải trình – Toả sáng thương hiệu CSO Việt Nam“. Chia sẻ vào chủ đề này, bà Nguyễn Phương Linh – Giám đốc MSD, đại diện đơn vị triển khai dự án chia sẻ: “Năm 2016 này, nhấn mạnh vào sự thay đổi của bối cảnh, chương trình “Truyền văn hóa thực hành tốt Minh bạch và Trách nhiệm giải trình” tạo điểm nhấn để giúp các tổ chức không chỉ thực hành tốt Minh bạch giải trình mà còn biến Minh bạch giải trình trở thành thương hiệu, giá trị của tổ chức. Hơn thế nữa, không chỉ phát triển ở cấp độ mỗi tổ chức riêng lẻ, chương trình còn tạo điều kiện cho CSOs học tập, chia sẻ, trao đổi tri thức để tạo nên một cộng đồng thực hành với văn hoá Minh bạch giải trình, và được lan toả tới cả các bên liên quan, làm toả sáng thương hiệu và giá trị của các tổ chức xã hội Việt Nam”.
Inspiring CSOs 2016 đã tạo ra một sân chơi, một cộng đồng nâng cao năng lực, chia sẻ kiến thức và tôn vinh các tổ chức xã hội có thực hành tốt nhất Minh bạch và Trách nhiệm giải trình. Inspiring CSOs 2016 đã ghi nhận và trao thưởng cho 3 tổ chức thuộc 3 phân loại Nhỏ, Vừa và Lớn lần lượt là:
Hội Người Khuyết tật Thành phố Đà Nẵng (DPO Danang)
Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em Việt Nam (VARC)
Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD).
Bên cạnh đó, Trung tâm hỗ trợ phát triển nguồn lực tài chính cộng đồng (CFRC) đã dành được danh hiệu “Tổ chức Truyền Cảm hứng” với kết quả bình chọn trực tuyến áp đảo; trong khi Trung tâm REACH đã được Hội đồng đánh giá công nhận là tổ chức có sự phát triển “Bứt phá Ấn tượng nhất”.
Tổng kết 3 năm thực hiện 2014 – 2016, hành trình Truyền cảm hứng văn hoá Minh bạch và Trách nhiệm giải trình đã có những con số đẹp: 78 tổ chức tại 23 tỉnh thành cả nước Việt Nam với 130 lượt tham gia và được hưởng lợi từ các chương trình nâng cao năng lực, trong đó có:
· 25 lượt tổ chức nhận được huấn luyện nâng cao năng lực chuyên sâu (TAP Coach) trong 6 lĩnh vực: Quản trị và quản lý tổ chức minh bạch giải trình; Quản lý chương trình và dịch vụ minh bạch giải trình; Quản lý tài chính minh bạch giải trình; Quản lý nhân sự minh bạch giải trình; Xây dựng Thương hiệu; Truyền thông và Gây quỹ hiệu quả
· 54 tổ chức nhận được chứng nhận là tổ chức thực hành tốt về MBGT (TAP Cert);
· 30 tổ chức được lựa chọn là các tổ chức có thực hành MBGT tốt nhất trong mỗi năm (Best TAP)
Đây là các tổ chức tiên phong trong việc tự cải tổ tổ chức, đưa việc thực hành Minh bạch và Trách nhiệm giải trình thành thói quen, giá trị, thành văn hoá của tổ chức, biến tổ chức mình thành các hình mẫu để lan toả, truyền cảm hứng tới các đối tác phát triển, nhà nước, nhà tài trợ và các bên liên quan khác cùng thực hành tốt Minh bạch và Trách nhiệm giải trình
Chương trình đã thành công tốt đẹp, sự kiện đã ghi nhận rất nhiều ý kiến phản hồi tích cực của các bên liên quan về tiềm năng và hiệu quả, hiệu suất, tính bền vững của chương trình, trở thành một mô hình truyền cảm hứng nên được các bên liên quan hỗ trợ nhân rộng. Chia sẻ về chương trình, Ông Phan Mạnh Cường – Đại diện nhà tài trợ Irish Aid nhấn mạnh rằng: “Với mục tiêu đóng góp cho nỗ lực chung nhằm tăng quyền và sức mạnh, vị trí của CSOs như những đối tác độc lập, hoạt động hiệu quả, chuyên nghiệp và minh bạch, có trách nhiệm giải trình, hành trình “Truyền cảm hứng văn hoá Minh bạch và trách nhiệm giải trình cho các tổ chức xã hội Việt Nam” đã mang khái niệm, nguyên tắc “Thực hành Minh bạch và Trách nhiệm giải trình” vào Việt Nam. Chương trình đã góp phần nâng cao năng lực và truyền cảm hứng thực hành tốt Minh bạch giải trình cho hàng trăm tổ chức xã hội Việt Nam, các tổ chức tự lực và tự ghi nhận mình. Chương trình đã trở thành một chương trình uy tín, được ghi nhận bởi các tổ chức xã hội, các cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương, nhà tài trợ và đối tác phát triển. Irish Aid cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ chương trình trong năm sắp tới”.

mb2

mb3

mb4

Bài viết kế tiếp

Hội Thảo góp ý về Quyền của Trẻ em khuyết tật

Vào ngày 14 và 15/10/2019, tại Hà Nội diễn ra Hội Thảo góp ý về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về Đầu Trang