Những phần thưởng xứng cho lực sĩ khuyết tật Lê Văn Công

Trưa 11-9, nguồn tin từ UBND Long An cho biết Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký quyết định tặng bằng khen cho anh Lê Văn Công, vận động viên khuyết tật vừa đoạt Huy chương vàng (HCV) tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) ở Rio de Janeiro, Brazil 2016.

Kèm theo bằng khen là số tiền thưởng 30 triệu đồng đối với VĐV đã lập nên kỳ tích mang về HCV Paralympic đầu tiên cho Việt Nam.

Anh Lê Văn Công (SN 1984 tại Hà Tĩnh) từ nhỏ đã bị chứng tóp teo chân do mẹ bị sốt xuất huyết trong thời gian mang thai.

Năm 2005, anh vào TP HCM lập nghiệp và gia nhập câu lạc bộ hướng nghiệp dành cho người khuyết tật. Sau đó anh gắn bó với thể thao, bắt đầu từ điền kinh rồi chuyển sang cử tạ.

Sau khi kết hôn, anh quyết định về sinh sống, xây dựng cơ ngơi cho mình ở tại quê vợ thuộc xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho đến nay.

Chỉ sau 2 năm tập luyện, anh Lê Văn Công đã giành HCV hạng cân 48 kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2 kg. Sau khi mất 2 năm để điều trị chấn thương từ năm 2011 đến 2013, anh Lê Văn Công đã liên tục gặt hái thành công khi 3 lần phá kỷ lục thế giới và đoạt HCV tại ASEAN Para Games 2014 (180 kg và 181,5 kg), giải vô địch châu Á 2015 (182 kg).

Ông Lê Tấn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết việc khen thưởng đột xuất của UBND Long An là để động viên, cổ vũ tinh thần vượt khó của anh Lê Văn Công cũng như ý chí kiên cường, nỗ lực không mệt mỏi để đem vinh quang về cho Tổ quốc.

Rạng sáng 9-9, lực sĩ 32 tuổi Lê Văn Công đã xuất sắc mang về HCV đầu tiên cho đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic Rio 2016, đồng thời lập kỷ lục thế giới mới khi thi đấu môn cử tạ hạng 49 kg. Đây là HCV cử tạ đầu tiên của thể thao người khuyết tật Việt Nam tại đấu trường Paralympic.

Bộ trưởng VH-TT-DL thưởng “nóng” VĐV cử tạ Lê Văn Công

Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi thư chúc mừng ngay sau khi VĐV cử tạ Lê Văn Công xuất sắc mang về tấm HCV đầu tiên cho đoàn Thể thao người khuyết tật (TTNKT) Việt Nam tại Paralympic Rio 2016.

Rạng sáng 9-9 (giờ Việt Nam), VĐV cử tạ Lê Văn Công đã giành HCV, phá kỷ lục thế giới và kỷ lục Paralympic hạng 49 kg tại Paralympic Rio 2016. Từ quê nhà, Bộ trưởng Bộ VH –TT -DL Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi thư khen và trao thưởng nóng cho thành tích của lực sĩ 32 tuổi quê Hà Tĩnh hiện khoác áo đội tuyển TP HCM.

vc5
Thư khen của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Trong thư khen, bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nêu rõ: “Thay mặt lãnh đạo Bộ VH-TT -DL, tôi nhiệt liệt biểu dương thành tích mà VĐV TTNKT môn cử tạ Lê Văn Công đã đạt được. Đây là lần đầu tiên, TTNKT Việt Nam đoạt được huy chương vàng, phá kỷ lục Paralympic và phá kỷ lục thế giới. Thành tích của VĐV Lê Văn Công là kết quả của một quá trình tập luyện, thi đấu, phấn đấu bền bỉ của cá nhân VĐV, của các HLV và thể hiện sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành và toàn xã hội. Chiến thắng này cũng thể hiện được bản lĩnh, ý chí vươn lên quật cường của các vận động viên TTNKT nói riêng và đó cũng là phẩm chất của con người Việt Nam: Luôn vươn lên vượt qua mọi khó khăn. Một lần nữa, tôi xin chúc mừng và biểu dương thành tích tuyệt vời mà VĐV Lê Văn Công nói riêng và đoàn TTNKT Việt Nam nói chung đã đạt được. Tôi mong các thành viên đoàn TTNKT Việt Nam tiếp tục nỗ lực thi đấu với quyết tâm cao nhất để tiếp tục thi đấu thành công trong những ngày tranh tài còn lại của Paralympic”.

Cùng với thứ khen, Bộ VH-TT-DL cũng quyết định trao mức thưởng “nóng” cho VĐV Lê Văn Công tương tự như mức thưởng giành cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh khi giành HCV và thiết lập kỷ lục tại Olympic Rio 2016 gần 1 tháng trước. Lực sĩ Lê Văn Công được nhận thưởng 60 triệu đồng và HLV Nguyễn Hồng Phúc nhận thưởng 20 triệu đồng.

Lê Văn Công bị chứng tóp teo chân do ảnh hưởng từ bệnh sốt xuất huyết của mẹ trong thời gian mang thai anh. Năm 2005, anh vào TP HCM lập nghiệp và gia nhập CLB hướng nghiệp dành cho người khuyết tật đồng thời gắn bó với thể thao, từ điền kinh chuyển sang cử tạ.

Lê Văn Công đã giành HCV hạng cân 48 kg tại ASEAN Para Games 2007. Sau đó, anh liên tục gặt hái thành công khi 3 lần phá kỷ lục thế giới, đoạt HCV tại ASEAN Para Games 2014, Giải vô địch châu Á 2015.

* Hiệp hội Thể thao Người khuyết tật Việt Nam đã trao thưởng “nóng” cho lực sĩ Lê Văn Công số tiền 15 triệu đồng và HLV Nguyễn Hồng Phúc 7,5 triệu đồng ngay tại làng thể thao Paralympic Rio.

Bài viết kế tiếp

Nghị lực vượt lên của đôi vợ chồng khuyết tật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về Đầu Trang