Những lưu ý cho người ở cùng F1 cách ly tại nhà

Theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP. HCM, người ở cùng nhà với trường hợp đang cách ly y tế tại nhà cần tuân thủ những quy định được đề ra và cần có cam kết với chính quyền địa phương.
1/ Người ở cùng nhà hay người chăm sóc, hỗ trợ phải ký cam kết với chính quyền địa phương về thực hiện các biện pháp cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19.
2/ Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly.
3/ Thực hiện thông điệp 5K.
4/ Không tiếp xúc với người cách ly.
5/ Hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly y tế tại nhà.
6/ Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.
7/ Cung cấp suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm cần thiết riêng cho người cách ly hàng ngày.
8/ Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở.
9/ Thu gom chất thải từ phòng cách ly đảm bảo vệ sinh khử khuẩn, quản lý chất thải.
10/ Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế, trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế.
11/ Tự theo dõi sức khỏe. Khi có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, đau rát họng, khó thở thì phải báo ngay cho cán bộ y tế.
12/ Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà ở hàng ngày.
13/ Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác).
14/ Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly.
15/ Sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu.
Nguồn: Bộ Y tế 
 

Bài viết kế tiếp

THÔNG BÁO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về Đầu Trang