Những bếp ăn yêu thương vẫn “đỏ lửa” trong dịch COVID-19

Những ngày TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16 để chống dịch COVID-19, nhiều chợ đóng cửa, hàng hóa tăng giá. Vậy mà nhiều bếp ăn từ thiện 0 đồng ở Sài Gòn vẫn “đỏ lửa” và hoạt động hết công suất.Trưa tháng 7, bên vỉa hè đường Trần Hưng Đạo, chị Đỗ Thị Tưởng (52 tuổi, đường Trần Phú, Quận 5) ân cần trao từng hộp cơm cho chị lao công, anh công nhân, shipper, người đạp xích lô…Sài Gòn giãn cách cũng là thời gian chị Tưởng cùng một số chị em gần nhà rủ nhau nấu cơm để đi tặng những hoàn cảnh khó khăn, vô gia cư.Chị Tưởng ngồi sau xe máy trao từng suất cơm cho người lao động, nghèo khó và bà con trong khu cách ly, phong tỏa.Vừa xúc thức ăn vào từng hộp cơm, chị Tưởng cho biết chị thay đổi thực đơn món ăn từng ngày. Nếu hôm qua là món gà kho sả thì hôm nay đã đổi thực đơn sang món thịt kho tiêu, cùng rau củ quả luộc, tôm rang, bữa chiều nay sẽ là bánh mì với xúc xích.
Chỉ riêng ngày 20/7, chị cùng mọi người trong nhóm “Trạm cơm 0 đồng” đã chuẩn bị được 600 suất cơm tặng cho những người trong khu cách ly, phong tỏa, người nghèo vô gia cư. Ngày cao điểm, chị và mọi người nấu được 1.000 suất.Chị Tưởng (áo hồng) cùng mọi người trong nhóm “Trạm cơm 0 đồng” chuẩn bị các suất cơm mang đi phát cho người nghèo, vô gia cư, người trong khu cách ly, phong tỏa.”Nhiều người xin 2 hộp bữa trưa để chiều ăn luôn, tôi thấy tội nên cho họ luôn à. Có bữa gặp ông già ngoài đường, tôi đưa hộp cơm mà ổng khóc, tay run run “cho tôi 2 hộp chiều tôi ăn cô ơi”. Rồi có người lại bảo “Cô cho tôi xin thêm hộp cho con/ông, bà xã ở nhà”. Tôi thương đưa luôn”, chị Tưởng kể lại.Trong cơn mưa Sài Gòn sáng 21/7, chị Tưởng vẫn miệt mài đi trao cơm cho người nghèo, vô gia cư.”Mừng lắm chị ạ, tụi em là công nhân, nhà mãi ở Thủ Đức. Từ ngày dịch bệnh đâu có ai bán cơm mà mua. May nhờ có các chị nấu cơm từ thiện nên đến giờ trưa nào cũng có hộp cơm ấm lòng”, anh công nhân vừa cầm hộp cơm vừa nói.Được biết, để lo nấu ăn và phân chia suất cơm cho bà con mùa dịch, mỗi ngày chị Tưởng chỉ được ngủ 4 tiếng. Công việc của chị bắt đầu từ 2 giờ sáng kéo dài đến tận khuya. Mỗi ngày chị nấu ít nhất 600 suất cơm xong trước 10h để sau đó cùng mọi người đi chia cho bà con các nơi.
Để có được nguồn kinh phí để nấu cơm, hỗ trợ quà cho người lao động nghèo, khu phong tỏa, cách ly, chị Tưởng cho biết sau khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, YouTube, rất nhiều người đã gửi rau củ, cá thịt, tiền mặt…, để bếp cơm của chị Tưởng có thêm nguồn lực để tiếp tục.Chị Tưởng ngủ ngon lành bên bếp cơm. Trên tay vẫn cầm điện thoại, bấm sẵn danh bạ ghi tên của người giao thịt.”Những ngày qua tình hình dịch phức tạp khiến không ít người khu cách ly và người vô gia cư gặp nhiều khó khăn. Rất nhiều mảnh đời đang đói cơm từng bữa vì vậy tụi mình tái khởi động “Trạm cơm 0 đồng” trong mùa dịch này.
Khoảng thời gian qua, “Trạm cơm 0 đồng” hoạt động hết công suất. Mấy ngày vừa rồi chặt gà, chặt thịt và cắt rau củ liên tục nên tay ai cũng đầy vết thương. Chị Tưởng bị 3 phát dao chặt vào tay, mình cũng phải băng 2 ngón tay”, anh Lê Phong, người khởi xướng nhóm thiện nguyện “Trạm cơm 0 đồng” cùng với chị Tưởng cho biết.Để nấu ít nhất 600 suất ăn rồi lại đích thân đem đi phân phát, chị Tưởng mỗi ngày chỉ có 4 tiếng để ngủ.Suốt thời gian từ khi TP.HCM thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16, “Bếp Mầm xanh” vẫn đỏ lửa, mỗi ngày làm hàng trăm phần ăn miễn phí gửi cho các y bác sĩ Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6 ở phường An Phú, TP Thủ Đức. Tất cả các suất ăn đều là các thực phẩm sạch (rau củ quả trồng trong nhà kính ở Đà Lạt), có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.Các suất ăn tươi ngon của chị em nhóm “Bếp Mầm Xanh” nấu tặng các y bác sĩ Bệnh viện dã chiến số 6.Được biết, nhóm “Bếp Mầm Xanh” gồm một số cư dân của Chung cư Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh) đã hoạt động trong một thời gian khá dài.”Chị em chúng tôi khá lo lắng vì chưa bao giờ nấu ăn nhiều vậy. Việc mua lương thực thời điểm này cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, thấy các y bác sĩ làm việc quá vất vả và áp lực, chúng tôi cũng liều luôn. Chúng tôi nhận lời nấu 114 phần cho bữa trưa. “Ở liều gặp lành” (cười), may mắn là mọi sự trót lọt. Mấy ngày đầu quá rối, vì không có kinh nghiệm làm định lượng nên thiếu tùm lum, nhà có đồ ăn dự trữ gì tôi cũng đem ra xài. Nay thì ổn rồi”, chị Trần Thị Kiều Trang, người đại diện cho “Bếp Mầm Xanh” chia sẻ.Món bò kho bánh mì của “Bếp Mầm Xanh” gửi tặng các y bác sĩ Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 6.Được sự ủng hộ của các bạn bè, cư dân và từ nguồn kinh phí của quỹ “Mầm xanh”, “Bếp Mầm xanh” với những suất ăn ngon, nóng sốt, đủ dinh dưỡng đã giúp cho các y bác sĩ lấy lại được năng lượng sau những giờ làm việc vất vả cật lực.Hàng trăm suất cơm được chị em “Bếp Mầm Xanh” chuẩn bị tặng các y bác sĩ.Ngoài “Trạm cơm 0 đồng” hay “Bếp Mầm xanh”, hiện tại ở Sài Gòn còn có rất nhiều bếp ăn “đỏ lửa” suốt mùa dịch. Nhờ những bếp ăn này mà những mảnh đời khốn khó, những người vô gia cư và cả đội ngũ những y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch trở nên ấm lòng, có thêm yêu thương và năng lượng sống để vượt qua những ngày khó khăn, vất vả của dịch bệnh.Vận chuyển các suất ăn đến bệnh viện dã chiến cho các y bác sĩ.

Nguồn: Bộ Y tế

Bài viết kế tiếp

Nghị lực vượt lên của đôi vợ chồng khuyết tật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về Đầu Trang