HỌP BÁO BIỂU DƯƠNG NKT & TRẺ EM MỒ CÔI

Ngày 24/03/2016, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ V sẽ chính thức khai mạc ngày 08/04/2016 và Chương trình “Một trái tim – Một thế giới” lần thứ 13 sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV2 lúc 20h30 ngày 7/4/2016 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.
Tham dự Hội nghị lần này có 388 đại biểu (vượt so với Hội nghị lần IV là 63 đại biểu) được lựa chọn từ 63 tỉnh, thành và một số trường học, đơn vị, doanh nghiệp ở Trung ương. Trong đó có 212 người khuyết tật, 83 trẻ mồ côi, 93 người bảo trợ (có 170 đại biểu là nữ, 56 đại biểu người dân tộc, 50 đại biểu tôn giáo).
Khác với những nhận định của 5-10 năm trước đây đánh giá về tình hình NKT là trình độ văn hóa thấp, ít có cơ hội đến trường, không có điều kiện học lên cao thì hình ảnh của NKT tại Hội nghị còn cho thấy họ là người tri thức, ham học hỏi, không ngừng nâng cao trình độ để đáp ứng tốt nhất yêu cầu công việc, cũng như quyết tâm theo đuổi đến cùng đam mê của mình. Họ không chỉ giỏi lao động sản xuất, học tập, văn hóa, thể thao mà còn giỏi trong lĩnh vực quản lý, làm chủ doanh nghiệp, cơ sở, gây dựng được thương hiệu của riêng mình. Đặc biệt Hội nghị có sự hội tụ hình ảnh của NKT là công chức, viên chức nhà nước, là đảng viên. Đó là chị Thạch Thị Dân (Trà Vinh), dân tộc Khơme, khuyết tật chân, Đại biểu quốc hội khóa XII, XIII, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh; anh Nguyễn Thanh Lâm (Bình Thuận), cụt 2 tay, tốt nghiệp Đại học Đà Lạt, cán bộ tư pháp UBND xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình; anh Nguyễn Mạnh Tuấn (Cao Bằng), dân tộc Tày, khuyết tật chân, tốt nghiệp Học viện tài chính, Giám đốc BHXH Cao Bằng; chị Y Lợi (Kon Tum), dân tộc Sơ Drá, vẹo cột sống, cán bộ UBND xã Ngọc Wang; chị Nguyễn Thị Hương (Bình Phước), liệt chân, tốt nghiệp ĐH Kinh tế luật, chuyên viên UBMTTQ thị xã Phước Long; chị Ngô Thị Tuyết Giao (Hậu Giang), khuyết tật chân, tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ sinh học, ĐH Cần Thơ, hiện làm việc tại Trung tâm thông tin và ứng dụng KHCN thuộc Sở KHCN Hậu Giang…. Có khoảng 30% đại biểu NKT tham dự Hội nghị có trình độ đại học trở lên là một con số đầy ấn tượng và đáng tự hào về thành tích của những người mang trong mình khiếm khuyết nhưng tinh thần và nghị lực của họ là tấm gương khiến nhiều người phải soi rọi.
Ở trẻ mồ côi, lâm vào tình trạng ngặt nghèo, đa số đại biểu là mồ côi cả cha và mẹ, em thì sống với cố ngoại mù lòa 98 tuổi, cháu dựa vào cố, cố dựa vào cháu (Trần Nhật Duy – Thanh Hóa); em thì chị gái nuôi, một buổi lên giảng đường, một buổi chạy bồi bàn, phát tờ rơi (Nguyễn Chấp Dương – Thái Bình); em thì ở với anh trai, vừa đi học vừa bán vé số nuôi thân và nuôi cả con của chị gái (Nguyễn Thị Kim Anh – Vĩnh Long)…. nhưng, nuốt nước mắt vào trong, các em nỗ lực từng ngày từng giờ, quyết không bỏ học, không rời giảng đường, bởi các em nhận thức sâu sắc rằng, chỉ có tri thức và học vấn mới giúp các em thay đổi cuộc đời, thay đổi số phận để có một tương lai tốt đẹp hơn, sau này không chỉ tự lập mà còn giúp nhiều người khó khăn.
Đồng cảm với những mảnh đời, những con người chịu nhiều thiệt thòi ấy, đã có rất nhiều tấm lòng, những trái tim nhân ái, yêu thương đùm bọc, sẻ chia, đồng hành cùng NKT, TMC, người có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước. Họ làm việc thiện chẳng mong điều gì lớn lao, mà đơn giản xuất phát từ tấm chân tình, như bà Nguyễn Thị Thiện (Bến Tre) chia sẻ: “Tôi chẳng giàu có hơn ai, nhưng có thể giúp người khổ hơn mình”, hay như quan niệm của ông Phan Công Bình (Long An): “Đã là doanh nhân thành đạt thì càng phải có trách nhiệm với cộng đồng”… Những người bảo trợ ấy đã vận động quyên góp từ gia đình mình, bà con lối xóm đến các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh để có những cân gạo, căn nhà, suất học bổng, ca phẫu thuật… trợ giúp người nghèo khó.

Bài viết kế tiếp

Hội Thảo góp ý về Quyền của Trẻ em khuyết tật

Vào ngày 14 và 15/10/2019, tại Hà Nội diễn ra Hội Thảo góp ý về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về Đầu Trang