Hội Thảo Kiểm Định Nhân Quyền 2014

Các cam kết của Việt Nam trong Kỳ kiểm định nhân quyền (UPR) 2014 và ý nghĩa của nó cho hoạt động của các tổ chức phi chính phủ

Trong phiên kiểm định nhân quyền lần thứ 02 vào ngày 20 tháng 06 năm 2014 ở Geneva, Việt Nam đã chấp nhận 182 trong tổng số 211 kiến nghị của các nước trên thế giới. Nhiều cam kết liên quan đến việc bảo vệ quyền của các nhóm thiểu số, dễ bị tổn thương như phụ nữ; trẻ em; người khuyết tật; người dân tộc thiểu số; người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đặc biệt, Việt Nam cam kết xây dựng và thông qua một luật liên quan đến việc chống mọi hình thức kỳ thị và phân biệt đối xử với các nhóm đối tượng này.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cam kết thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do biểu đạt của người dân, bao gồm tự do báo chí và internet, tự do hội họp và lập hội, tự do biểu tình. Các nội dung này phù hợp với các chương trình sửa Luật Báo chí, Luật Hình sự, và xây dựng các luật mới như Luật về hội, Luật tiếp cận thông tin, và Luật biểu tình đã được Quốc hội thông qua vào ngày 30 tháng 05 năm 2014 vừa qua. Liên quan trực tiếp đến hoạt động của các tổ chức Phi chính phủ, các cam kết của Việt Nam đồng ý tạo điều kiện cho các tổ chức đăng ký và hoạt động một cách chính danh và công khai, thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

Như vậy, Việt Nam đã có những cam kết quan trọng trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người. Đây chính là cơ hội để các tổ chức Phi chính phủ hợp tác cùng các cơ quan chính phủ thực thi các cam kết này.

Bài viết kế tiếp

Hội Thảo góp ý về Quyền của Trẻ em khuyết tật

Vào ngày 14 và 15/10/2019, tại Hà Nội diễn ra Hội Thảo góp ý về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về Đầu Trang