Hệ thống giáo dục, dạy nghề và việc làm cho NKT Việt Nam

Ở Việt Nam, công tác giáo dục dạy nghề cho người khuyết tật được Nhà nước đặc biệt quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi từ phát triển hạ tầng cơ sở dạy nghề cho đến chính sách trợ giúp người khuyết tật được học tập và đào tạo nghề, chính sách ưu đãi cho người dạy nghề cho NKT.
Các loại hình giáo dục phù hợp với NKT đã được triển khai, đến nay đã tổ chức được ba loại hình giáo dục gồm: Giáo dục hoà nhập, giáo dụcchuyên biệt và giáo dục hội nhập/ bán hoà nhập. Với ba loại hình này đã tạo điều kiện tốt nhất để NKT lựa chọn tham gia loại hình giáo dục phù hợp với mức độ khuyết tật và năng lực bản thân.
Nhờ hệ thống này, nhiều NKT đã thành đạt, đặc biệt là thế hệ thanh niên khuyết tật và phụ nữ khuyết tật, nhiều người đã trở thành những chủ doanh nghiệp, lãnh đạo các trung tâm….Đóng góp ngược lại vào công tác giáo dục, dạy nghề và tạo việc làm cho NKT. Bằng chứng là số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh của NKT và số lao động là NKT đã tăng gấp đôi , gấp ba kể từ năm 1995 tới nay.
Ngoài ra, có nhiều tổ chức, cá nhân đã có nhiều sáng kiến, nỗ lực nhằm tạo việc làm cho NKT. Điển hình như : Hội đồng giải Băng xanh- BREC; Chương trình đào tạo công nghệ thông tin dành cho NKT tại 3 trường : Trường Trung cấp kỹ thuật tin học Hà Nội- ESTIH, trường Đại học Đông Á và trường Đại Học Văn Lang.

Nhân ngày mùng 8/3/2016 sắp tới. Mời các bạn coi một số hình ảnh của chị em được học tập và làm việc tại các cơ sở dành cho NKT. Kính chúc các chị em luôn luôn vui khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống!

Bài viết kế tiếp

Người khuyết tật tự tin hòa nhập

Để hòa nhập với cuộc sống đời thường, ngoài chính sách hỗ trợ của nhà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về Đầu Trang