Hành trình vượt qua bóng tối của Lê Hương Giang – Nữ MC truyền hình khiếm thị đầu tiên của Việt Nam

Số phận lấy đi của Giang đôi mắt nhưng không thể giành mất của cô bản lĩnh và nghị lực. Với Giang, những gì cô đã làm được thì bất kỳ người khuyết tật nào khác cũng có thể làm, ánh sáng không bao giờ khép lại với những ai biết vượt lên chính mình.

Lê Hương Giang là sinh viên khoa Tâm lý trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn, thế nhưng cô gái trẻ này cũng thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau: Là MC của đài truyền hình, là cô chủ một tạp chí nhỏ, đồng thời cũng là chủ nhân của nhiều giải thưởng về khoa học, kỹ thuật.

Với nụ cười luôn nở trên môi, Hương Giang luôn mang đến một nguồn năng lượng tích cực ở bất kì nơi nào cô có mặt. Khi chứng kiến ánh nhìn đầy tự tin hiển hiện trên gương mặt của cô, hiếm ai có thể nghĩ rằng cô gái ấy lại là một người khiếm thị.

Hành trình vượt lên bóng tối của cô MC trẻ tuổi Lê Hương Giang đã tiếp nối những câu chuyện ý nghĩa của WeChoice Awards mà chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc ngày hôm nay.

Quá khứ bị xa lánh của cô gái khiếm thị

Lê Hương Giang sinh ra với một bên mắt hoàn toàn không nhìn thấy gì, mắt còn lại thị lực chỉ 1/10. Khi còn nhỏ, Giang vẫn có thể nhìn thấy mờ mờ mọi vậy xung quanh, thế nhưng từ khi lên cấp Hai, trước mắt cô gái tất cả chỉ là một màu đen thăm thẳm.

Khiếm khuyết trên cơ thể khiến Giang bị nhiều bạn bè trong lớp xa lánh, trêu đùa. Những câu nói “con mù”, “sách cho người mù à” nói ra thật nhẹ nhưng lại là tảng đá đè nặng lên cô gái bé nhỏ.

Đó là khoảng thời gian khó khăn nhất với em. Khi không nhìn thấy nữa, với em điều đáng sợ không phải là bóng tối mà đó là khi mình không thể kết nối với thế giới xung quanh. Ở trên lớp, những bạn mắt sáng không chơi với em, không nói chuyện với em. Chỉ có một mình em ngồi ở góc lớp lắng nghe những âm thanh xung quanh, nghe các bạn cười đùa vui vẻ với nhau…” – Hương Giang kể lại khoảng thời gian khó khăn xưa kia của mình.

Hương Giang từng trải qua một khoảng thời gian khó khăn do các bạn xa lánh

Những khó khăn ấy tưởng chừng sẽ khiến cô gái nhỏ gục ngã, nhưng không, đó lại là động lực để Giang đứng lên mạnh mẽ hơn, nghị lực hơn. Cô đã tự trau dồi cho mình kiến thức cần thiết cho công việc và cuộc sống, những kỹ năng mềm khác như âm nhạc, hội hoạ cũng được cô luyện tập và biến thành thế mạnh của mình.

Hương Giang may mắn khi bên cô luôn có sự động viên, ủng hộ của gia đình, đặc biệt là mẹ. Cô Trịnh Thị Hương – mẹ của Giang đã luôn kiên trì bên con gái, từng bước giúp con tìm được đam mê, thế mạnh và niềm vui trong cuộc đời.

Cô tâm sự: “Con làm bất kỳ việc gì gia đình cũng động viên rằng cứ làm đi, sai cũng được, không sao cả. Mình còn nhiều thời gian, mình còn trẻ, sai không vấn đề gì“.

Cô Trịnh Thị Hương-mẹ của Hương Giang

Nụ cười lan tỏa niềm vui sống đến mọi người

Mất đi ánh sáng từ đôi mắt, thay vì cảm thấy buồn chán, Giang lại chọn cách đón nhận mọi thứ bằng tâm thế bình thản. Đó có lẽ cũng chính là lý do để hơn 10 năm qua, cô gái này luôn sống tự tin và vươn lên, trở thành nữ MC khiếm thị đầu tiên đài truyền hình VTV và trở thành nguồn năng lượng vui sống lan toả đến mọi người.

Phùng Văn Minh – chàng trai khiếm thị bẩm sinh, đồng thời cũng là bạn thân của Hương Giang. Với anh, Giang vừa là bạn, nhưng cũng là người đã truyền cho anh niềm cảm hứng bất tận đối với cuộc sống, giúp anh mở ra một trang mới tươi sáng hơn cho cuộc đời.

Minh chia sẻ: “Người truyền cảm hứng cho em, giúp em thay đổi cuộc sống thành như hiện tại đó chính là bạn Giang. Đối với mọi việc Giang đều suy nghĩ tích cực, gặp những khó khăn em cần sự tư vấn của Giang thì Giang luôn nói với em là ‘Nhất định mày sẽ làm được, hãy cố gắng lên’. Từ đó em tìm được mọi cách vượt qua khó khăn của mình“.

Minh bên cạnh người bạn thân thiết

Trong chương trình Cuộc sống vẫn tươi đẹp do Hương Giang làm MC, đầu bếp Nguyễn Thường Quân là một khách mời khá thân thiết với cô MC trẻ. Chia sẻ về người cộng sự của mình, đầu bếp Quân nói: “Việc Giang hào hứng với nấu ăn, với công việc MC đã truyền lại cảm hứng ngược cho mình, làm mình thêm yêu đời hơn, hạnh phúc hơn”.

Đầu bếp Nguyễn Thường Quân

Hành trình lan toả nguồn cảm hứng tích cực cho cuộc sống, làm thay đổi nhận thức của một bộ phận xã hội về người khuyết tật của Hương Giang vẫn đang tiếp diễn. Giang chia sẻ, những gì cô đã làm được thì bất cứ người khuyết tật nào cũng có thể làm, chỉ cần họ có niềm tin và nghị lực thì ánh sáng luôn chờ đón ở cuối con đường.

Bài viết kế tiếp

Nghị lực vượt lên của đôi vợ chồng khuyết tật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về Đầu Trang