Định Hướng Chiến Lược

UBND THÀNH PHỐ VŨNG TÀU             CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

     HỘI NKT TP VŨNG TÀU                              Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

     Số:  03/ ĐH – HNKT                                                     

                                                                                         Vũng Tàu, ngày 04 tháng 01 năm 2012

 

ĐỊNH HƯỚNG CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN HỘI NGƯỜI KHUYẾT TẬT THÀNH PHỐ VŨNG TÀU GIAI ĐOẠN 3 NĂM TỪ  (2012-2014)

Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm của Nhà nước và toàn thể xã hội, Hội Người khuyết tật Tp. Vũng Tàu đã tổ chức tốt nhiều chương trình hoạt động nhằm giúp hội viên khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên học tập văn hoá, học nghề, làm việc và hòa nhập trong cuộc sống. Nhiều người khuyết tật đã từng bước đảm bảo cuộc sống của bản thân, gia đình và có điều kiện tham gia các tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để tích cực đóng góp với cộng đồng và xã hội.

Bên cạnh đó, một số cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và cá nhân cũng nhiệt tình ủng hộ Hội Người khuyết tật Tp. Vũng Tàu thực hiện các chương trình hoạt động vì người khuyết tật như: nâng cao nhận thức, đào tạo hướng nghiệp, tạo việc làm, tổ chức các hoạt động giao lưu, tư vấn giữa những người cùng cảnh ngộ, trao đổi kinh nghiệm hoạt động, thông tin về các lĩnh vực liên quan đến người khuyết tật.           

         Hội đã có nhiều cố gắng và nỗ lực trong mọi hoạt động phong trào của thành phố phát động cũng như mọi hoạt động về văn hóa, văn nghệ, thể thao. Kỷ niệm những ngày lễ lớn như ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4 và ngày 3/12 hàng năm Giao lưu và tập huấn, viết các dự án dạy nghề, tạo công việc làm ổn định cho các Hội viên khi họ tham gia sinh hoạt Hội, ngày tết, ngày lễ vận động các mạnh thường quân tặng quà cho họ để khích lệ tinh thần. Mua thẻ bảo hiểm Y tế hàng năm cho họ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng,tư vấn đồng cảnh. ốm đau ma chay, cưới hỏi. v…v…, cả tập thể cùng cá nhân  các Hội viên luôn luôn cố gắng hết mình, Ban chấp hành Hội hoạt động tích cực góp phần nâng cao nhận thức của chính người khuyết tật và xã hội trong việc hướng tới một “Xã hội hòa nhập, không rào cản và vì quyền của người khuyết tật”.

Về phát triển Hội viên, Hội vẫn nhận thêm số NKT xin gia nhập Hội và tìm cách giúp đỡ họ, đào tạo nghề, giúp họ có việc làm và xin xe lăn, xe lắc cho họ có phương tiện để đi lại. Chia sẻ vui buồn và giúp đỡ họ khi ốm đau bệnh tật. Xin cho các em đi học lớp Tin học nâng cao tại Trường Đại Học Văn Lang TP HCM. Năm 2012-2013 Hội làm Dự án Tin học và dạy nghề thủ công mỹ nghệ, được duyệt cấp kinh phí để  mở các khóa tin học cho các bạn NKT học miễn phí, để sau khi học xong sẽ xin việc làm cho các Hội viên vào làm các cơ quan, công ty, hoặc các doanh nghiệp tư nhân v…v…

Trong mục tiêu phát triển của Hội là:

         Các lớp tin học của Hội thực hiện các dự án đã đạt dược trong các năm 2012-2013-2014 khi kết thúc, Hội sẽ làm dự án dạy nghề tiếp theo để gởi Công ty Điện Lực Phú Mỹ 3 và các tổ chức khác, để dạy tiếp thêm nhiều khóa nối tiếp. Nếu dự án được duyệt, Hội sẽ duy trì việc dạy tin học vẫn luôn nhận NKT vào học tiếp những khóa sắp tới .

         Tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng cho cán bộ Hội viên của Hội về nhiều thể loại, như về sức khỏe cộng đồng, hôn nhân và gia đình, nâng cao kỹ năng quản lý Hội, tuyên truyền về truyền thông, giao lưu và văn hóa văn nghệ, thể thao v…v…Tham gia mọi cuộc họp trong và ngoài Tỉnh.

Duy trì các lớp dạy nghề thủ công mỹ nghệ và  tìm đầu ra cho sản phẩm của NKT sản xuất

      Viết dự án đào tạo nghề cho hội viên Hội NKT. Xin Việc làm cho NKT phù hợp với sức khỏe và khả năng của họ. Duy trì các lớp tin học về lâu dài.

        Nhận thêm NKT tham gia sinh hoạt Hội.

Về Kinh phí chăm sóc sức khỏe cho Hội viên :

         Vì không có sự hỗ trợ kinh phí của phía Nhà nước. Hội phải tự thu chi tự vận động kinh phí để phát triển duy trì hoạt động nên Hội luôn làm theo Quy Chế , điều lệ Hội.

        Tiếp tục vận động gây quỹ để có kinh phí duy trì mọi hoạt động Hội. Vận động xe lăn, xe lắc cho hội viên làm phương tiện đi lại cùng các phương tiện phục hồi chức năng cho NKT. Tư vấn chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước cho NKT.

          Mua bảo hiểm y tế cho hội viên không có trợ cấp xã hội. Thăm hỏi người bệnh và chăm sóc chia sẻ với Hội viên là nhiệm vụ tất yếu của toàn BCH Hội.

           Hiện tại trước mắt, Hội cần xin việc làm cho Hội viên để họ có nghề nghiệp, có thu nhập để sống, chăm sóc về sức khỏe lẫn tinh thần cho NKT, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn của toàn xã hội, nên Hội luôn mong muốn nhiều tổ chức, cá nhân luôn giúp Hội cả về vật chất lẫn tinh thần, cả  Hội luôn cố gắng hết mình để tham gia mọi hoạt động của phong trào NKT. Hội sẽ nhận thêm nhiều những Hội viên mới, dạy học và đào tạo nghề và xin việc cho họ ổn định.

Về Thể Thao, văn hóa, văn nghệ:

        Sẽ đào tạo cho các Hội viên luôn tham gia tất cả các cuộc thể dục thể thao trong & ngoài tỉnh, đặc biệt là những lần Đại Hội thể thao toàn quốc diễn ra hàng năm tại các tỉnh thành phố khác…

        Tổ chức sự kiện văn nghệ gây quỹ trong những ngày lễ lớn của NKT như 18/4 và 3/12 hàng năm.

        Giao lưu văn nghệ với các Hội nhóm bạn trong và ngoài tỉnh.Tham gia các cuộc thi của Tỉnh và thành phố phát động.

Định hướng cho những năm tháng tiếp theo:

       Tiếp tục gởi tờ trình lên UBND TP xin công nhận là Hội đặc thù, để Hội phát triển với sự đi lên của toàn xã hội.

        Năm 2013 sẽ mở thêm những đợt tập huấn cho Lãnh đạo và Hội viên để nâng cao năng lực để Hội ngày càng phát triển.

        Trong 3 năm liền phải củng cố hoạt động Hội tốt hơn, mục đích chính là dạy nghề và tạo việc làm cho NKT .Hãy cho họ cần câu, chứ không cho con cá !

        Việc ứng dụng thực tiễn chiến lược phát triển của  Hội NKT sẽ ngày càng tốt hơn nữa.

 

                                       BAN CHẤP HÀNH HỘI NKT TP VŨNG TÀU                                                                            

Bài viết kế tiếp

Quyết Định Thành Lập Chi Hội

       UBND TP. VŨNG TÀU                 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về Đầu Trang