Công tác trợ giúp người khuyết tật đạt được nhiều kết quả quan trọng

(ĐCSVN) – Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2006-2010 đã được triển khai và cơ bản hoàn thành. Đề án đã thay đổi nhận thức, quan điểm, trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể và xã hội đối với vấn đề khuyết tật và người khuyết tật.

Ngày 10/3, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2006-2010 và dự thảo Đề án giai đoạn 2011-2020.

Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2006-2010 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 239/2006/QĐ-TTg ngày 24/10/2006 với mục tiêu: cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật; từng bước tạo điều kiện cho người khuyết tật tham gia bình đẳng vào các hoạt động; xây dựng môi trường xã hội ngày càng tốt hơn quyền lợi của người khuyết tật.

Báo cáo kết quả thực hiện Đề án, ông Nguyễn Văn Hồi, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) khẳng định: Đề án là một mốc có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống kinh tế, văn hóa và vị thế của người khuyết tật. Hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của đề án đã được triển khai và cơ bản hoàn thành.

Người khuyết tật đã được hỗ trợ qua nhiều hình thức như: chăm sóc y tế, chỉnh hình – phục hồi chức năng, học văn hóa, học nghề, tạo việc làm, có thu nhập; đời sống được cải thiện nâng cao hơn.

Đề án đã giúp gần 50 nghìn người khuyết tật học nghề trong đó nữ chiếm khoảng 50,5% và tập trung chủ yếu ở độ tuổi 19-35(chiếm 51,8%). Hàng năm, có trung bình khoảng 236 cơ sở tham gia dạy nghề cho người khuyết tật.

Đồng thời, thống kê của 33 tỉnh, thành phố cho thấy có khoảng 15,6 nghìn người khuyết tật đã được tạo việc làm. Trong đó, có 7 tỉnh đã thành lập và bố trí kinh phí Quỹ việc làm cho người khuyết tật là Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Tĩnh, Bình Định, Gia Lai, Đồng Nai.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2006-2010, có tổng cộng 467.965 người tàn tật, khuyết tật được thụ hưởng các chương trình an sinh xã hội. Tổng số người được hưởng trợ cấp là hơn 400 nghìn người;  hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội là hơn 49 nghìn người…

Tuy nhiên, theo Bộ LĐ-TB&XH, nhiều chỉ tiêu của Đề án chưa đạt được là do một số bộ, cơ quan Trung ương và địa phương chưa chủ động bố trí ngân sách để thực hiện nhiệm vụ được giao; chậm triển khai thực hiện nhiệm vụ của Đề án; mức chi hỗ trợ đối với người khuyết tật thấp, không phù hợp với tình hình hiện nay…

Phát huy những kết quả đã đạt được, dự thảo Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2011-2020 hướng tới mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận các chính sách và các dịch vụ cho người khuyết tật thông qua việc đánh giá các quy định và luật pháp liên quan. Đồng thời, tăng cường khả năng thực hiện và thực thi Luật người khuyết tật; góp phần giúp người khuyết tật thoát nghèo, hòa nhập cộng đồng, xã hội.

Đề án đặt mục tiêu: dạy nghề, tạo việc làm cho khoảng 120.000 người khuyết tật; phấn đấu tạo điều kiện 100% trẻ em khuyết tật được tiếp cận giáo dục dưới mọi hình thức; ít nhất mỗi tỉnh/thành phố có 1 Hội người khuyết tật và 1 Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập; khoảng 6.000 người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp….

Để đạt mục tiêu trên Bộ LĐ-TB&XH xác định sẽ tập trung xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật Người khuyết tật; tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân; sửa đổi cơ chế chính sách trợ giúp người khuyết tật; nâng cao năng lực cán bộ làm công tác hỗ trợ người khuyết tật./.

Bài viết kế tiếp

Xe buýt từ chối phục vụ người khuyết tật: Phân biệt đối xử từ trong tư duy!

Theo chuyên gia hỗ trợ người khuyết tật (NKT), việc nữ tiếp viên xe buýt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về Đầu Trang