Chàng Hiệp Sĩ Phố Biển

Chắc hẳn nhiều người đã biết đến anh và nhiều tờ báo cũng đưa tin về tinh thần sống và nghị lực vươn lên của anh. Nhưng có lẽ thêm một bài viết nữa của tôi dành cho anh cũng không thừa về một con người có khát vọng sống mãnh liệt và một tình yêu bao la dành cho những người đồng cảnh ngộ.

Tôi quen biết anh hơn mười năm về trước – lúc cuộc đời đang đứng bên bờ tuyệt vọng vì những biến cố đau buồn trong cuộc sống. Anh đã tiếp cho tôi ngọn lửa hi vọng và thêm yêu cuộc sống này để tiếp tục yêu đời và sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Anh chính là Hiệp sĩ công nghệ thông tin Phạm Thanh Sơn và là chàng hiệp sĩ của thành phố biển quê hương tôi.

Anh Sơn (ngoài cùng bên phải) cùng nhóm bạn Anh Sơn (ngoài cùng bên phải) cùng nhóm bạn

Anh sinh ngày 28/11/1968 trong một gia đình cách mạng ở thành phố biển Vũng Tàu. Anh lớn lên cũng giống những thanh niên cùng thời với bầu nhiệt huyết tuổi trẻ cống hiến cho đất nước và quê hương tỉnh nhà. Tốt nghiệp xong lớp Trung cấp Lâm nghiệp, anh tình nguyện ra phục vụ cho Côn Đảo rồi sau đó trở thành nhân viên phòng điện toán của công ty EDC và đang theo học khóa tại chức của trường ĐH Ngoại Thương. Trong dịp lễ kỉ niệm 30/4/1994, công ty tổ chức đi tham quan suối khoán nóng Bình Châu và cũng là ngày định mệnh chuyển cuộc đời anh sang một trang khác nghiệt ngã, để rồi sau đó, thành phố biển Vũng Tàu lại có được một chàng hiệp sĩ giữa đời thường mà mọi người đều nể phục khi nghe kể về anh.

“Sau tai nạn, anh đã nhờ một đứa bé đổ vào miệng anh gần trăm viên thuôc ngủ (loại thuốc mà đêm nào anh cũng phải uống mới mong chợp mắt được). Trong lúc cái chết gần kề anh đã nghĩ đến trách nhiệm với cha mẹ già. Anh đã ú ớ kêu lên và được gia đình cứu sống lần nữa. Với kiến thức tin học anh muốn mua một chiếc máy vi tinh. Cha mẹ anh bán căn nhà cũ mua một căn nhà nhỏ hơn để lấy số tiền dôi ra mua cho anh một dàn máy vi tính. Ba mẹ anh nói hồi đó ông bà không nghĩ anh làm được gì nhưng ông bà vẫn mua cho anh coi đó như ông bà cưới vợ cho con.” anh Sơn kể.

Từ chiếc máy vi tính đó, không những dạy tin học miễn phí cho mọi người mà giờ đây, anh đã trở thành một chuyên viên viết phần mềm bán cho các doanh nghiệp. Những phần mềm lần lượt ra đời như: “hệ thống quản lý kế toán Acces, quản lý tài sản cố định, quản lý giao dịch chứng khoán, dự toán công trình, quản lý nhân sự…”. Công việc này hằng năm mang về cho anh những hợp đồng trị giá hàng chục triệu đồng. Say mê với công việc nên phần mông của anh bị hoại tử phải vào viện cắt bỏ và từ đó anh không còn có thể ngồi xe lăn được nữa. Có chứng kiến anh làm việc không dưới 12h trong ngày mới thấy hết ý chí vươn lên của anh.

Chang-hiep-sy-cua-pho-bienAnh Sơn đang làm việc

Anh không những sống tốt mà còn là tấm gương nghị lực cho những mảnh đời không may rơi vào cảnh tật nguyền, giúp những người tuyệt vọng tìm thấy niềm tin yêu cuộc sống. Với cương vị là Phó chủ tịch Hội Người khuyết tật thành phố Vũng Tàu, anh đã giúp đỡ về tinh thần lẫn vật chất cho những hội viên trong hội; mở lớp tin học, tiếng anh giao tiếp miễn phí, tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật vươn lên hoà nhập cộng đồng.

Từ một người khuyết tật chỉ có thể gục gặc cổ tay, anh đã trở thành giám đốc một công ty kế toán ăn nên làm ra với thu nhập nhiều người bình thường mơ ước, làm chỗ dựa tinh thần lẫn vật chất cho những người đồng cảnh ngộ vươn lên. Anh đã thật sự sống có ích, cống hiến tài năng và tình yêu thương cuộc sống cho đất nước nói chung và những mảnh đời bất hạnh nói riêng.

Anh nói anh rất thấu hiểu và cảm thương cho những người đồng cảnh ngộ nên anh muốn đến với họ bằng cả tấm lòng như thể anh trả ơn cho đời, cho những người bạn, gia đình và những người quen đã luôn động viên giúp đỡ để anh có sự thành công như ngày hôm nay.

Với những cống hiến của anh, anh đã vinh dự được tạp chí công nghệ thông tin E-chip phong danh hiệu hiệp sĩ công nghệ thông tin năm 2004 và được nhiều phương tiện thông tin đại chúng biểu dương như một tấm gương sáng của chàng hiệp sĩ có một không hai trên đời.

Gặp anh tại quán cà phê quen thuộc của thành phố biển Vũng Tàu; vẫn nụ cười nở trên môi, vẫn tinh thần lạc quan và khát vọng sống mãnh liệt. Anh đã trao cho tôi và những người bạn vững tin vào cuộc sống còn nhiều tươi đẹp, đâu đó vẫn còn những bông hoa đời lặng lẽ tỏa ngát hương thơm.

Theo www.brt.vn

Bài viết kế tiếp

Vợ chồng khuyết tật làm marketing online, tạo việc làm cho hàng trăm người

Cả hai đều là người khuyết tật, vợ chồng anh Nho (Thái Bình) phải làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về Đầu Trang