Chăm lo cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam luôn là cầu nối giữa cộng đồng, xã hội, các tổ chức quốc tế và trẻ em. Đây là đơn vị luôn tiên phong trong các hoạt động hỗ trợ trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ khuyết tật.

Năm 2018, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tiếp tục tiến hành nhiều hoạt động tốt đẹp dành cho trẻ em, trong đó Quỹ sẽ xây dựng dự án hỗ trợ nhóm trẻ em tự kỷ tại Việt Nam.

Trợ giúp trẻ em tự kỷ   
Theo thống kê của Bộ Lao động  -Thương binh và Xã hội, Việt Nam có khoảng 200.000 người mắc chứng tự kỷ, trong đó khá nhiều trẻ em. Những năm qua, Chính phủ đã hỗ trợ người khuyết tật nói chung, người tự kỷ nói riêng thông qua đề án xây dựng mô hình, cơ sở chăm sóc và trợ giúp trẻ tự kỷ.

Cô giáo hướng dẫn trẻ tự kỷ nhận diện hình ảnh. Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN

Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam Hoàng Văn Tiến cho biết: Trẻ em tự kỷ đang là một vấn đề được người dân quan tâm trong những năm gần đây, gây nhiều tranh cãi và băn khoăn cho các bậc phụ huynh, nhân viên trị liệu cho trẻ trong việc tìm phương pháp thích hợp để mang lại hiệu quả cao nhất. Vì vậy, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng một số đối tác tiên phong xây dựng dự án hỗ trợ trẻ tự kỷ từ nay đến năm 2022. Dự kiến, dự án sẽ được triển khai sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Cụ thể, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam sẽ xây dựng một bộ tài liệu chính thống để hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ tại Việt Nam. Sau đó, tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, phổ biến kiến thức cho cha, mẹ, đào tạo nhóm giảng viên nòng cốt tại một số địa phương, trường học rồi mở rộng dần ra hỗ trợ cho trẻ tự kỷ tại cộng đồng…

Bên cạnh đó, xuất phát từ nhu cầu thực tế dành cho những trẻ em thiệt thòi đang điều trị tại Khoa ung bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã vận động các nhà tài trợ dành tặng cho trẻ em đang điều trị ở đây một khu vui chơi, giúp các em vơi đi đau đớn sau mỗi lần điều trị. Năm 2017, Quỹ đã hoàn thành một phòng vui chơi ở đây.

Ông Hoàng Văn Tiến cho biết, dự kiến năm 2018, Quỹ sẽ xây dựng tiếp 2 phòng vui chơi để hoàn thiện toàn bộ khu vui chơi cho các cháu nhỏ đang điều trị tại Khoa ung bướu, Bệnh viện Nhi Trung ương. Đây là hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn lớn vì có nhiều cháu chỉ có thể được vui chơi một lần cuối cùng. Quỹ cũng rút kinh nghiệm từ việc xây dựng khu vui chơi này để tiếp tục triển khai tại các bệnh viện khác trong thời gian tới.

Luôn nỗ lực để các em có cuộc sống tốt đẹp hơn 
Chia sẻ về khó khăn trong quá trình hoạt động, Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam Hoàng Văn Tiến cho biết, việc củng cố niềm tin với các nhà tài trợ đang gặp nhiều khó khăn. Bởi quản lý nhà nước về vấn đề sử dụng, huy động nguồn lực vẫn chưa được đảm bảo; vẫn có tổ chức, cá nhân lợi dụng trẻ em để huy động nguồn lực, nhưng hiệu quả hoạt động, đối tượng hưởng lợi ra sao thì chưa ai đo đếm được. Điều này ảnh hưởng lớn đến niềm tin của các nhà tài trợ.

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam có hướng đi và vị thế phát triển đã được khẳng định từ nhiều năm qua. Đây là Quỹ duy nhất được quy định trong luật, có sự chỉ đạo của Chính phủ, sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước trong việc sử dụng Quỹ để phục vụ các mục tiêu vì trẻ em. Quỹ đã đã xây dựng thành công hàng loạt chương trình, dự án hiệu quả, thiết thực dành cho trẻ em ở nhiều hoàn cảnh khác nhau trên khắp mọi miền đất nước.
Thực tế hoạt động cho thấy, các nhà tài trợ hiện đã chuyển hướng sang những hỗ trợ mang tính chất bền vững, dài lâu. Chính các nhà tài trợ đã tuyên truyền cho Quỹ, cùng với Quỹ xây dựng các dự án có nguồn lực được đảm bảo trong thời gian dài. Có thể kể đến các chương trình như: “Sữa học đường”; “Mắt học đường”; hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ em tự kỷ đều được xây dựng kế hoạch trong thời gian 5 năm (2018-2022); phòng chống trẻ em bỏ nhà, bỏ học đi lang thang…

Năm 2018, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đặt chỉ tiêu phấn đấu huy động 110 tỷ đồng, hỗ trợ trực tiếp cho khoảng 120.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, đồng thời đề xuất, kiến nghị với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sát sao chỉ đạo, bổ sung thêm nguồn kinh phí đối ứng cho các hoạt động.

Trong năm 2017, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đặt ra, vận động được hơn 79 tỷ đồng (đạt 112% kế hoạch năm), hỗ trợ cho 106.400 lượt trẻ em trên toàn quốc (đạt 177,3% kế hoạch năm). Trong đó, 35 đơn vị, cá nhân là nhà tài trợ truyền thống đã ủng hộ số tiền hơn 47,8 tỷ đồng; 60 nhà tài trợ mới ủng hộ hơn 23 tỷ đồng…

Trẻ em là tương lai của đất nước. Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn kiên trì thực hiện chính sách nhất quán và ưu tiên trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Tuy nhiên, ngân sách chi cho phúc lợi xã hội còn hạn chế, số lượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn còn chiếm tỷ lệ cao, do đó việc vận động thêm nguồn lực trong nước, quốc tế cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là hết sức cần hiết. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam rất cần sự chung tay của xã hội để hỗ trợ trẻ em thiệt thòi, hoàn cảnh khó khăn, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Minh Huệ (TTXVN)

Bài viết kế tiếp

Người khuyết tật tự tin hòa nhập

Để hòa nhập với cuộc sống đời thường, ngoài chính sách hỗ trợ của nhà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Về Đầu Trang